Nghiên cứu giải pháp chống tấn công lỗ đen (Black Hole Attack) trong mạng không dây di động (Mobile Ad-hoc Network) - Ngô, Thành Huyên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Đánh giá những thách thức đối với an ninh trong mạng không dây di động, cụ thể là hình thức tấn công lỗ đen trong giao thức định tuyến AODV. Trình bày một số giải pháp chống tấn công lỗ đen trên giao thức định tuyến AODV trong mạng MANET. Sử dụng công cụ mô phỏng NS-2 để tiến hành cài đặt mô phỏng các kịch bản tấn công lỗ đen, giải pháp chống tấn công lỗ đen dựa trên cơ chế bộ đệm gói tin được cài đặt trong phần mềm NS-2. Qua các kết quả mô phỏng, tiến hành xử lý các số liệu, phân tích đánh giá được mức độ ảnh hưởng tới hiệu năng mạng khi bị tấn công.