Quản lý nhà nước cấp tỉnh đối với các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài - Phạm, Văn Đại (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Hệ thống hoá các vấn đề lý luận về quản lý nhà nước (QLNN) về giáo dục, QLNN trong hợp tác quốc tế về giáo dục trong đó có QLNN đối với cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài (GDCYTNN) trong bối cảnh hội nhập quốc tế và trong khuôn khổ các quy định của Hiệp định chung về Thương mại các dịch vụ; xây dựng khung lý thuyết và các tiêu chí để đánh giá các chính sách QLNN đối với các cơ sở GDCYTNN; tổng kết kinh nghiệm quốc tế về QLNN trong hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo để rút ra bài học kinh nghiệm vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam. Khảo sát, đánh giá thực trạng phát triển các cơ sở GDCYTNN ở Việt Nam, thực trạng quản lý nhà nước cấp tỉnh đối với các cơ sở giáo dục loại hình này. Minh họa bởi nghiên cứu trường hợp tại thành phố Hà Nội. Đề xuất biện pháp tăng cường quản lý nhà nước về giáo dục đối với các cơ sở GDCYTNN trên địa bàn cấp tỉnh ở Việt Nam trong môi trường hội nhập WTO. Thử nghiệm một số biện pháp đã đề xuất trong luận án.