Mã hóa mạng không dây sử dụng giao thức ALOHA - Đỗ, Văn Mạnh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về mã hóa mạng và thiết kế mạng lưới không dây: giới thiệu về mã hóa mạng ; Lợi ích của mã hóa mạng; Thảo luận kiến trúc và cách xây dựng mạng lưới không dây hiện tại. Giới thiệu giao thức đa truy cập: Giao thức đa truy cập không tranh chấp và Giao thức đa truy cập tranh chấp; Nguyên tắc hoạt động của giao thức ALOHA và ảnh hưởng của hiệu ứng lấn át; Chương trình và kết quả mô phỏng thuật toán pure-ALOHA và slot-ALOHA. Trình bày thiết kế, thực hiện và đánh giá hiệu năng dựa trên mô hình COPE sử dụng giao thức ALOHA, một kiến trúc mới cho truyền tin không dây sử dụng mã hóa mạng ở mức gói để cải thiện thông lượng mạng vô tuyến. Kiến trúc COPE chèn thêm các mã đệm giữa lớp IP và lớp MAC, từ đó có thể truyền nhiều gói tin trong cùng một lần truyền. Tiếp theo trình bày giao thức ALOHA mã hóa. Tập trung vào một topo mạng hình sao, trong đó các nút bên ngoài trao đổi dữ liệu với nhau thông qua nút trung tâm. Một câu hỏi là có bao nhiêu thông lượng tăng lên bằng cách áp dụng mã hóa mạng tại nút trung tâm. Bằng cách phân tích topo mạng hình sao, có thể kiểm soát nút tắc nghẽn trong một mạng multihop không dây, nơi mà rất nhiều lưu lượng truy cập đi qua nút trung tâm, đã thực hiện tối ưu hóa xuyên lớp qua lớp vật lý và lớp MAC.