Kỹ thuật mã trước đường xuống trong hệ thống MIMO kích thước lớn - Nguyễn, Văn Thật (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Các thê ́ hê ̣ thông tin di động từ 1- 2- 3G cho đến hiện tại là 4G đã phát triển kỹ thuật xử lý và khai thác sử dụng tối đa trong miền thời gian và tần số, tuy nhiên việc khai thác sử dụng miền không gian cho hệ thống nhiều người dùng đang có những nghiên cứu mới cho thê ́ hê ̣5G tiếp theo. Đó là lý do các nhà khoa học đang tìm ra hướng đi mới , xây dựng hệ ̣ thống MIMO kích thước lớn . Hê thống này đem lại nhiều lợi ích kinh tế khi triển khai hệ thống cũng như cải thiện tốc đô ̣ truyền tin đồng thời cho nhiều người dùng . MIMO kích thước lớn là hướng nghiên cứu rộng trong đó nghiên cứu rât nhiều vấn đề như các kỹ thuật tách sóng đường lên , đường xuống, cách tính toán số anten trên trạm cơ sở và phương pháp truyền tin hiệu qủa. Giới thiệu vê ̀ kỹ thuật mã trước đường xuống trong hê ̣thống MIMO kích thước lớn . Để có thể phân tích và đánh giá, luận văn nghiên cứu các thuật toán Zero -Forcing, MMSE và thuật toán near optimal để tổng hợp và biến đổi tín hiệu từ máy di động đến trạm cơ sở. Tiếp đó là mô phỏng các quá trình truyền tin khi sử dụng các thuật toán này , từ đó đưa ra cái nhìn tổng quát và phương pháp tối ưu.