Tìm hiểu mối tương quan giữa phong cách làm cha mẹ và lòng tự trọng của học sinh trung học cơ sở - Đỗ, Thị Thảo (2016)
Phản ánh thực trạng lòng tự trọng học sinh ba trường nghiên cứu ở mức thấp. Lòng tự trọng có mối liên quan với giới tính và học lực. Phong cách cha mẹ sử dụng nhiều nhất là phong cách dân chủ. Lòng tự trọng của trẻ tương quan nghịch với phong cách độc đoán, nuông chiều. Kết quả cũng cho thấy hành vi cha mẹ kiểm soát làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Dưới sự ảnh hưởng của các biến nhân khấu học thì tình trạng hôn nhân có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa lòng tự trọng của trẻ và phong cách, hành vi làm cha mẹ.