Vài nhận xét về tổ chức và tính chất nhà nước thời Trần - Phan, Huy Lê (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong thời gian tồn tại, nhất là trong giai đoạn hưng thịnh của vương triều vào thế kỷ XIII và nửa đầu thế kỷ XIV, triều Trần còn tiếp tục đẩy mạnh công cuộc phục hưng dân tộc và bắt đầu tiến hành một cách toàn diện và trên quy mô lớn từ đời Lý. Nền kinh tế văn hóa của nước Đại Việt phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu mới.Bài viết đi sâu vào nghiên cứu về tính chất và tổ chức Nhà nước thời Trần trên cơ sở những kết quả nghiên cứu và suy nghĩ của tác giả.