Về vai trò của chúa đất trong xã hội tồn tại chế độ thổ ty, lang đạo, phìa tạo, chúa đất (cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX) - Đặng, Nghiêm Vạn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nghiên cứu vai trò của chúa đất một vùng nhỏ cho thấy tính chất phương đông của nó thể hiện tính tập trung quyền hành vào một người: kinh tế, chính trị, tôn giáo, quân sự, thống trị, người dàn qua chế độ cống nạp tính không theo đầu dân mà theo các cộng đồng làng, bản. Bài viết làm sáng tỏ một phần những nhận xét của C. Mác và các nhà kinh điển trong việc tìm hiểu các hình hiểu các hình thái kinh tế-xã hội tiền tư ban chủ nghĩa ở vùng miền núi của đất nước ta.