Về chế độ quân chủ quý tộc đời Trần - Nguyễn, Hồng Phong (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Chính sách của Trần Thái Tôn và sự phát triển chế độ sở hữu ruộng đất phong kiến từ cuối thế kỷ XIII. Chế độ tư hữu ruộng đất đã phát triển trong những kẽ hở của chế độ sở hữu Nhà nước ít nhất là từ thế kỷ XII. Bởi vì nếu trước đó không có tài liệu nào cho phép ta suy ra sự tồn tại phổ biến chế độ tư hữu ruộng đất, thì từ năm 1135 trở đi sử biên niên lại ghi liên tục những sự việc nói về sự tồn tại của chế độ tư hữu ruộng đất.