Quá trình xâm nhập của đế quốc Mỹ vào nước ta từ giữa thế kỷ thứ XIX đến năm 1954 - Huỳnh, Lứa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau khi hội nghị Giơ-ne-vơ kết thúc, Mỹ liền xúc tiến việc thành lập khối quân sự Đông Nam Á và đến tháng 9 năm 1954, chúng đã trắng trợn đặt miền Nam nước ta dưới sự bảo trợ của khối này. Chúng đưa Ngô Đình Diệm một tên tay sai đắc lực của chúng về lập chính phủ bù nhìn mới để tập hợp mọi lực lượng phản dân tộc, phản dân chủ và hiếu chiến trong nước, kể cả lực lượng phản động tôn giáo.