Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập trong một bối-cảnh lịch sử nào? - Hải, Khách (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nói đến việc thành lập đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930, nhiều người trong chúng ta thường nhắc đến Cách mạng tháng Mười Nga, đến ảnh-hưởng của phong trào công nhân bên nước Pháp sau việc ra đời của Đảng Cộng sản nước Pháp, của phong trào đại cách mạng Trung Quốc 1925-1927 dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, rồi những trào lưu tư tưởng ấy đã cuồn cuộn chảy rộ vào bán đảo Đông Dương, đánh bạt cả những khuynh hướng tư sản vừa nhóm lên ở nước ta.