Cuộc khởi nghĩa năm Kỷ Dậu (1909) của dân tộc Mường ở Hòa Bình - Hoài, Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hòa Bình gồm có 5 huyện bao gồm 6 dân tộc với số dân là 193.057 người là một tỉnh miền núi ở về phía tây Bắc-Bộ. Đông nhất là người Mường gồm có 157.257 người chiếm 85% dân số toàn tỉnh, ở rải rác khắp cả 5 huyện trong tỉnh.