Một văn kiện của cụ Phan-Đình-Phùng vừa mới phát hiện - Lê, Thước (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết kể về một văn kiện do cụ Phó Đức Thành, 79 tuổi,cán bộ đông y, cất giữ. Trong văn kiện,cụ Phan ghi lại những điều mắt thấy tai nghe trong một gia đình mà cụ trú ngụ một thời gian khi cụ ra công cán vùng Diễn Chu, tỉnh Nghệ An, hồi tháng hai năm Hàm Nghi thứ ba (1887), văn kiện đó là một tờ giấy bản khổ rộng 51 phân mét, cao 25 phân mét. Phần đầu nói về nơi mà cụ tạm trú. Tiếp đó là bài thơ ngũ ngôn khuyến khích chủ nhà, hiệu là Bá Ngọc rồi đến ba bài thơ thất ngôn cụ đưa ông này khi chia tay.