Khảo sát đặc điểm của các biểu thức có ý nghĩa không gian trong tiếng Việt - Hoàng, Thị Thanh Bình (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Mỗi ngôn ngữ trên thế giới đều có những hình thức nhất định để biểu thị quan hệ không gian. Tiếng Việt có những cách biểu đạt riêng rất khác với các ngôn ngữ khác trên thế giới. Chẳng hạn như trong câu“On the floor, between the sofa and the table, lay a boy” (Trên sàn nhà, giữa cái sofa và cái bàn, nằm một đứa con trai) của tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt sẽ là: “Dưới sàn nhà, giữa cái sofa và cái bàn, là một đứa con trai”...