Nghiên cứu về chiến tuyến phòng ngự sông Cầu năm 1076-1077 - Nguyễn, Văn Dị (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài viết này đi sâu vào một khía cạnh về khoa học quân sự, tác giả dựng lại chiến tuyến phòng ngự sông Cầu và những sự kiện xảy ra xung quanh chiến tuyến ấy, những chiến công độc đáo trên chiens tuyến đặc biệt của quân dân ta hồi thế kỷ XI, trước đây gần 900 năm.