Nghiên cứu chuyển hóa một số 4-formylsydnone (tetra-O-acetylglycopyranosyl) thiosemicarbazon thế - Nguyễn, Thị Thủy (2020)
Từ nhiều năm trước đây, khi các nhà khoa học tổng hợp thành công và nghiên cứu hoạt tính sinh học của α-N-heteryl thiosemicarbazon đã nhận thấy: α-N-heteryl thiosemicarbazon có hoạt tính chống ung thư và hoạt tính quý giá này được quyết định bởi bộ nguyên tử cho electron N, N, S. Điều này đã dẫn tới kỳ vọng về việc các dẫn xuất của thiosemicarbazon (TSC) có thể là các phối tử tạo phức bền, có hoạt tính sinh học phong phú với các caction kim loại khác nhau. Cho tới hiện nay thì, hàng trăm các phức TSC với các kim loại chuyển tiếp khác nhau đã được tổng hợp, xác định cấu trúc và nghiên cứu hoạt tính sinh học thành công. TSCs là dãy các hợp chất chứa bộ khung R1R2C=N-NH-CS-NR3R4. Các hợp chất này đóng vai trò là phối tử tạo phức với cation kim loại chuyển tiếp thông qua liên kết với nguyên tử S và N. Sự đa dạng về chủng loại của các nhóm thế R1, R2, R3, R4 đã dẫn tới sự phong phú của các dẫn xuất phức TSC với các kim loại chuyển tiếp khác nhau. Tổng hợp phức chất giữa phối tử thiosemicarbazon có chứa cả hai hợp phần sydnone và thiosemicarbazid của monosaccaride trong phân tử với kim loại chuyển tiếp Zn thì sẽ cho nhiều hoạt tính sinh học đáng mong đợi