Mấy ý kiến về công tác nghiên cứu lịch sử địa phương - Nguyễn, Lương Bích (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hiện nay công tác nghiên cứu lịch sử đã được nhiều địa phương quan tâm và nhậ rõ mức độ cần thiết của nó. Lịch sử các địa phương làm được tốt sẽ là một cống hiến không nhỏ cho khoa học lịch sử nước nhà. Nó sẽ là nguồn cung cấp tài liệu vô cùng to lớn cho việc nghiên cứu lịch sử chung của toàn quốc. Nước ta là một nước có văn hiến lâu đời, nhân dân ta rất anh hùng, lịch sử dân tộc ta rất vẻ vang, để có thể chứng minh được tất cả những điều đó một cách cụ thể và sinh động, cần phải có sự đóng góp của các địa phương, của toàn thể nhân dân vào công tác lịch sử.