Ai đã thống nhất Việt-Nam? Nguyễn-Huệ hay Nguyễn-Ánh? (Trả lời ông Nguyễn-Phương báo Bách Khoa ở Sài-Gòn) - Văn, Tân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sử học là một khoa học mật thiết liên quan đến chính trị. Giáo dục lịch sử là giáo dục chính trị. Vấn đề ai đã thống nhất Việt Nam hồi cuối thế kỷ XVIII hay đầu thế kỷ XIX vì vậy không chỉ là một vấn đề khoa học, mà còn là một vấn đề chính trị, thời sự.