Tình hình nước Chiêm-Thành trước sau thế kỷ thứ mười (Theo chính sử của Trung Quốc) - Đào, Duy Anh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nước Chiêm-thành vốn xưa là nước Lâm-Ấp, dựng nước vào khoảng năm 137 ở trên đất cảu huyện Tượng Lâm quận Nhật Nam đời Hán, từ núi Ải Vân ở bắc đến núi Đại Lãnh ở Nam. Sau đó nước Lâm ấp phát triển ra Bắc, gồm chiếm được hết cả đất quận Nhật-Nam của nhà Hán, đến thời nhà Đường thì biên giới phía bắc của Lâm ấp ra đến Hoành Sơn.