Các hiệp nghị xâm lược và bất bình đẳng của đế quốc Mỹ về Việt Nam - Phạm, Thành Vinh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai lại nay, đế quốc Mỹ đã trở thành tên trùm đế quốc bảo vệ chủ nghĩa thực dân chống lại các nước xã hội chủ nghĩa và các phong trào giải phóng dân tộc chân chính của nhân dân các nước thuộc địa hay nửa thuộc địa cũ.