Nguyễn Trãi có sang Trung Quốc hay không? - Văn, Tân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trong bài "Lời nói đầu" sách Thơ chữ Hán Nguyễn Trãi do các ông Phan Võ, Lê Thước, Đào Phương Bình dịch và do Viện Văn học xuất bản năm 1962 có mấy câu: "Ngoài ra cũng xin nói thêm, trong thơ chữ Hán của Nguyễn Trãi, có một số bài về phong cảnh Trung Quốc, về nỗi nhớ nhà của người xa cách quê hương hai, ba năm. Chứng tỏ phải là người đã từng sang Trung Quốc?