Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Trãi - Văn, Tân (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nguyễn Trãi không những là một nhà chính trị, nhà quân sự, nhà văn học thiên tài, mà còn là một nhân vật có những tư tưởng nhân văn nổi bật trong lịch sử dân tộc nữa. Như mọi người đều biết từ năm Ngô Quyền đánh bại quân xâm lược Nam Hán (939) đến thế kỷ XIV, Phật giáo giữ địa vị thống trị trong giới tư tưởng ở Việt Nam.