Một giải thuật Tri-train chỉnh sửa và ứng dụng vào bài toán phân lớp câu hỏi - Nguyễn, Minh Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Các hệ thống hỏi đáp (Question Answering System) là một trong những hướng quan trọng trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Một trong những thành phần quan trọng của các hệ thống này là module phân lớp câu hỏi. Chất lượng của module này có ý nghĩa rất quan trọng vì nó xác định được miền dữ liệu cũng như phương pháp trích chọn câu trả lời cho câu hỏi đưa ra. Luận văn tập trung tìm hiểu các phương pháp nhằm làm tăng hiệu năng phân lớp của module phân lớp câu hỏi. Bài toán phân lớp câu hỏi đã được đặt ra và giải quyết từ khá lâu với hai hướng chủ đạo: dựa trên luật và dựa trên xác suất, tuy nhiên cho đến nay nó vẫn là bài toán được nhiều người quan tâm. Luận văn tập trung khảo sát các phương pháp được áp dụng cho phân lớp câu hỏi. Trên cơ sở đó lựa chọn nghiên cứu về giải thuật học bán giám sát. Trong các giải thuật học bán giám sát, tác giả lựa chọn nghiên cứu cách cải tiến giải thuật Tri-Train áp dụng cho bài toán phân lớp câu hỏi. Kế thừa trên một đề xuất cải tiến của Nguyễn Trí Thành và các cộng sự được công bố vào năm 2008, luận văn đưa ra đề xuất cải tiến và thực hiện nhiều thử nghiệm minh họa sau đó thống kê và phân tích các thử nghiệm.