Ứng dụng cảm biến 3D Kinect trong nhận diện ngôn ngữ cử chỉ Tiếng Việt hỗ trợ việc giao tiếp với người khuyết tật khiếm thính - Quách, Công Hoàng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Cảm biến ảnh RGB-D giá rẻ, tiêu biểu là Kinect, cho phép thu thập thêm thông tin độ sâu hiệu quả trong phạm vi từ 0.5 đến 4 mét. Dựa trên loại cảm biến này, rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã và đang phát triển các ứng dụng tương tác người-máy, tái tạo mô hình 3D, định vị và điều khiển robot di động. Trong luận văn này, học viên đã xây dựng thành công giải thuật nhận dạng 26 bậc tự do của bàn tay từ khâu thu thập dữ liệu từ cảm biến, xây dựng mô hình, xây dựng hàm mục tiêu tới triển khai giải thuật tối ưu bầy đàn. Đồng thời việc triển khai giải thuật bằng tính toán song song trên khối xử lý đồ họa GPU đã giúp cải thiện đáng kể thời gian xử lý của hệ thống.