Mạng di động ảo MVNO và mô hình triển khai phù hợp tại Việt Nam - Nguyễn, Gia Bắc (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Nghiên cứu hiện trạng viễn thông Việt Nam, từ đó rút ra những thuận lợi, khó khăn và thách thức khi triển khai MVNO tại Việt Nam, đó là: Những thuận lợi về các yếu tố giúp nảy sinh MVNO, các chính sách của nhà nƣớc về khuyến khích cạnh tranh trong viễn thông; cùng các khó khăn của các nhà khai thác di động truyền thống MNO, ARPU của Việt Nam thấp, chƣa có phân khúc thị trƣờng viễn thông rõ rệt. Từ các bài học kinh nghiệm của một số mô hình MVNO tiêu biểu, và với kết quả phân tích tình hình thị trƣờng viễn thông Việt Nam hiện nay, luận văn đƣa ra khuyến nghị về mô hình MVNO tại Việt Nam. Theo xu hƣớng đã thành công trên thế giới, các mạng MVNO cần áp dụng mô hình tập trung vào giá cƣớc rẻ. Và luận văn đƣa ra 3 tiêu chí chính cần giải quyết khi triển khai MVNO đó là: Hệ thống phân phối, Mức độ trung thành của khách hàng, và Tối ƣu hoá lợi nhuận. Để minh hoạ cho giải pháp tối ƣu lợi nhuận, luận văn đƣa ra một mô hình mẫu về áp dụng điện toán đám mây để triển khai hệ thống quản lý MVNO lên nền tảng này, cụ thể là quá trình thanh toán (Billing on the Cloud).