Nghiên cứu giải thuật thứ bậc nhóm thích ứng năng lượng thấp - Trần, Kiên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
rong những năm gần đây, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mạng cảm biến đã và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi đặc biệt là mạng cảm biến không dây. Việc nghiên cứu để cải thiện, sử dụng hiệu quả mạng cảm biến không dây là vấn đề đang được nhiều nhà nghiên cứu và các cơ quan, tổ chức quan tâm. Trong thực tế, việc ứng dụng mạng cảm biến không dây vào đời sống, khoa học kỹ thuật, quân sự, y tế, môi trường,... đã bộc lộ nhiều tiềm năng to lớn cũng như những thách thức cần phải khắc phục. Một trong những thách thức đó là nguồn năng lượng cung cấp cho các nút mạng hoạt động là giới hạn và không thể cung cấp lại. Đã có rất nhiều nghiên cứu được đưa ra và thực hiện, một trong những xu hướng nghiên cứu đó là sử dụng các giao thức định tuyến để sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng mạng cảm biến không dây. Cho đến nay, giao thức định tuyến thứ bậc nhóm thích ứng năng lượng thấp (LEACH) là một trong số những giao thức được nghiên cứu và áp dụng phổ biến nhất bởi nó có tính hiệu quả sử dụng năng lượng cao, kéo dài được đáng kể thời gian sống cho mạng. Nội dung luận văn chủ yếu liên quan đến việc tìm hiểu, nghiên cứu giao thức LEACH về lý thuyết và tiến hành bằng thực nghiệm mô phỏng giao thức theo một số mô hình mạng giả định để thu kết quả tiêu thụ năng lượng. Từ những kết quả mô phỏng tái khẳng định các giá trị của giao thức và đưa ra các khuyến nghị ứng dụng nó trong thực tế.