Đất Cấm Khê, căn cứ cuối cùng của Hai Bà Trưng trong cuộc khởi nghĩa Mê-Linh năm 40 - 43 - Đinh, Văn Nhật (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống xâm lược Đông Hán cách ta đã gần hai nghìn năm, vào một thời kỳ mà ta chưa có chữ Nôm để phiên âm tiếng Việt, nên ngày nay ta chỉ có thể tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Mê Linh qua một số truyền thuyết dân gian và một vài trang sử rất sơ lược còn lại.