Một số tư liệu về thuỷ thủ Việt-Nam trong các công ty hàng hải Pháp - Nguyễn, Trọng Cổn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Thuỷ thủ Việt Nam làm trong các Công ty hàng hải Pháp sớm được tiếp xúc với phong trào công nhân quốc tế. Ở Pháp, anh em tiếp thu ánh sáng chủ nghĩa Mác-Lê-nin thông qua Đảng Cộng sản Pháp, đặc biệt là thông qua vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đồng chí Nguyễn Ái Quốc người thuỷ thủ Việt Nam đầu tiên cũng là người yêu nước đầu tiên bấy giờ đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng sản Pháp.