Những hình thức tổ chức và đấu tranh của thuỷ thủ Việt Nam từ năm 1929 đến 1935 - Nguyễn, Trọng Cổn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Cuối năm 1921, sau khi dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ V, Hồ Chủ tịch về hoạt động cách mạng ở Quảng Châu. Tại thành phố trung tâm cách mạng dân tộc, dân chủ của các nước Viễn Đông bấy giờ, Người đã tiếp xúc với những người yêu nước Việt Nam, thuyết phục họ từ bỏ chủ nghĩa quốc gia hẹp hòi để theo chủ nghĩa quốc tế vô sản.