Giáo trình chính trị học : dùng cho đào tạo đại học hành chính (In lần 2 có sửa chữa, bổ sung) (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Kế thừa những tinh hoa nhân loại, đồng thời là một lãnh tụ của giai cấp công nhân trong cuộc đấu tranh với giai cấp tư sản, V.I.Lê Nin rất chú trọng đến vấn đề chính trị. Theo ông cái căn bản nhất của chính trị là tổ chức chính quyền nhà nước. Chính trị là sự tham gia vào công việc nhà nước, định hướng nhà nước, xác định nhà nước, nhiệm vụ, nội dung hoạt động của nhà nước. Bất kì hoạt động xã hội nào cũng có tính chất chính trị, nếu như việc giải quyết nó trực tiếp hay gián tiếp gắn với lợi ích giai cấp, gắn với vấn đề chính quyền.