Tổng hợp bất đối mạch ester của Hommoharingtonine - Nguyễn, Hữu Tùng (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Homoharringtonine là một alkaloids tìm thấy trong các cây Cephalotaxus harringtonia. Vào năm 2012, tổ chức FDA của Hòa Kỳ đã công nhận khả năng điều trị chứng ung thư bạch cầu ở người bằng homoharringtonine. Hiện nay đây là một sản phẩm thương mại đã được bán trên thị trường với tên synribo. Để điều chế Homoharringtonine – một hợp chất quý trong lĩnh vực dược phẩm, luận văn giới thiệt một phương pháp tổng hợp mạch nhánh ester của HHT sử dụng phản ứng đóng vòng bằng metathesis với xúc tác Grubbs II. Quy trình tổng hợp gồm 8 bước, bắt đầu với (D)-Malic acid. Các bước tổng hợp quan trọng trong quy trình gồm có quá trình tổng hợp bảo toàn trung tâm bất đối của Seebach, phản ứng đóng vòng olefin metathesis với xúc tác Grubbs 2 và phản ứng ester hoá theo phương pháp của Yamaguchi. Quy trình hứa hẹn một phương pháp mới để điều chế nhánh ester từ đó có thể tiến tới bán tổng hợp HHT bằng phản ứng ester hóa với Cephalotaxine.