Cuộc khởi nghĩa Lê-Duy-Mật (1738-1770) có phải là cuộc khởi nghĩa nông dân không? - Nguyễn, Văn Huyên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Một trong những cuộc khởi nghĩa khá lớn của phong trào nông dân khởi nghĩa thế kỷ XVIII là cuộc khởi nghĩa do Lê Duy Mật lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa này kéo dài 32 năm (1738-1770). Nhưng trong giới sử học Việt Nam chưa có nhận định nhất trí về cuộc khởi nghĩa này. Bài viết đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề cuộc khởi nghĩa Lê Duy Mật có phải cuộc khởi nghĩa nông dân hay không.