Nghiên cứu, đánh giá hiệu suất một số phương pháp điều khiển truy nhập MAC trong mạng cảm biến không dây bằng phương pháp mô phỏng máy tính - Lê, Thành Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tổng quan về mạng cảm biến không dây, cấu tạo nút cảm biến cũng như kiến trúc mạng cảm biến, các lĩnh vực ứng dụng cơ bản của mạng cảm biến, một số vấn đề đặt ra trong cơ chế điều khiển truy nhập áp dụng cho mạng cảm biến. Từ đó đánh giá hiệu suất và mô phỏng bằng chương trình máy tính và giới thiệu bộ chương trình mô phỏng đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực viễn thông OMNet++. Đưa ra các vấn đề trong thiết kế cơ chế điều khiển truy nhập MAC cho mạng cảm biến không dây. Đồng thời phân loại, đánh giá các phương pháp điều khiển truy nhập MAC trong mạng cảm biến không dây và đặc tả hai giao thức điều khiển truy nhập được dùng cho mạng cảm biến là S-MAC và T-MAC, thực hiện mô phỏng và đánh giá hiệu suất các giao thức trên bằng bộ chương trình OMNet++