Vai trò và những bước chuyển biến của sĩ phu yêu nước Quảng-Ngãi trên con đường đấu tranh chống Pháp - Phan, Ngọc Liên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Nhân dân Quảng Ngãi có truyền thống yêu nước, chống phong kiến lâu đời.Tuy có những hạn chế nhất định về lập trường tư tưởng, phương pháp hành động cách mạng, nhưng với lòng yêu nước thiết tha chân thành, có tinh thần đấu tranh dũng cảm nên cách sĩ phu yêu nước Quảng Ngãi đã tổ chức, lãnh đạo được cuộc đấu tranh cứu nước trong buổi đầu chống Pháp của nhân dân trong tỉnh và xứng đáng với lòng tin yêu, kính phục của nhân dân Quảng Ngãi. Xuất phát từ chủ nghĩa yêu nước chân chính ấy, một số sĩ phu yêu nước tiến bộ nhất đã chuyển sang được chủ nghĩa cộng sản, đã trở thành những chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất.