Về quê quán của Lê Hoàn anh hùng dân tộc có công giữ nước, dựng nước cuối thế kỷ thứ X - Đỗ, Viết Chừng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Lê Hoàn là một ông vua xuất thân từ cố nông, mồ côi cha mẹ từ thuở còn nhỏ, phải đi ở làm con nuôi cho người gần quê. Một con người như vậy đã tu chí lập thân làm nên sự nghiệp lớn lap hiển hách đáng để cho đời sau nhớ ơn và học tập.