Bàn về vai trò của Đề Thám trong cuộc khởi nghĩa 27-6-1908 - Ngô, Văn Hòa (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ngày 27-6-1908, lần đầu tiên tại Hà Nội, một tập thể binh lính người Việt Nam trong quân đội Pháp đã đứng lên khởi nghĩa.Cuộc khởi nghõa này đã làm cho kẻ thù hoảng sợ và đánh dấu một sự thất bại của chính sách "dùng người Việt trị người Việt" của bọn xâm lược. Bài viết với mục đích làm sáng tỏ vai trò của cuộc khởi nghĩa :Mức độ tham gia của Đề Thám, ai là người tổ chức và chỉ đạo cuộc khởi nghĩa và quy mô của cuộc khởi nghĩa.