Từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Đại thắng mùa xuân năm 1975 - Văn, Tấn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Tháng Tám 1945, nhân dân Việt Nam ở miền Bắc cũng như ở miền Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chủ tịch, đã vùng dậy khởi nghĩa. Chỉ trong một thời gian mười ngày, chúng ta đã giành được chính quyền từ tay phát-xít Nhật trên phạm vi toàn quốc rồi dựng ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.