Góp phần đánh giá con người và tư tưởng Nguyễn Công Trứ - Chương, Thâu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sự nghiệp và con người của Nguyễn Công Trứ đã làm được một số việc có ý nghĩa, đồng thời cũng để lại những điều đáng chê trách. Tất cả đều nổi bật một tính cách đặc biệt của Nguyễn Công Trứ .Ông đã có một sự hăm hở khác thường trong việc lập công danh: quyết tâm thi đậu và ra làm quan khi đã tham chính, ông mang hết nhiệt tình toàn tâm toàn ý "ra tay kinh tế", " xẻ núi lấp sông" để mong ước có một xã hội thái bình thịnh trị. nhưng ông bị vấp vào bộ máy quan liêu, bảo thủ mù quáng của nhà Nguyễn làm cho ông nhiều phen bị thất bại chua cay, cuối cùng ông đã quay lưng lại với xã hội bất công ấy để sống thoát ly , hành lạc,ngất ngưởng, vẩn vơ...Cuộc đời ông đã có ý nghĩa tố cáo xã hội đương thời thối át và tư tưởng chán nản của ông cũng biểu thị được phần nào lòng bất mãn của ông đối với thời cuộc. Đó chính là mâu thuẫn lớn nhất, bi kịch lớn nhất trong cuộc đời và tư tưởng Nguyễn Công Trứ.