Vài suy nghĩ về người Hoa trên đất Việt - Dương, Minh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Có thể nói không ở nước nào trên thế giới, Hoa kiều lại được hưởng những quyền lợi hệt như người Việt ở Việt Nam.Việt Nam bao đời bị các triều đại Trung Quốc xâm lược nhưng không vì thế mà khi người Hoa sang Việt Nam sinh sống lại bị kỳ thị. Đến khi chính Đảng của giai cấp công nhân xuất hiện trên vũ đài chính trị, nhất là khi chính quyền vô sản thành lập ở Việt Nam thì sự đối xử với Hoa Kiều đã quy thành một chính sách hẳn hoi: coi Hoa kiều như công dân Việt Nam, đoàn kết với Hoa kiều để giữ nước và dựng nước.