Tìm hiểu một số tục cúng vía của người Thái Đen ở Mường Lò - Hoàng, Thị Hạnh ; Lò, Văn Biến ; Nguyễn, Mạnh Hùng (Văn hoá Thông tin, 2020)
Tục làm vía là một tập tục thiêng liêng đầy ý nghĩa của đồng bào dân tộc Thái. Đồng bào làm vía để cầu mong cho người ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn,  đi xa nhà lâu ngày, hoặc con dâu về nhà chồng, trẻ em mới sinh…được dồi dào sức khoẻ, an lành, hạnh phúc. Làm vía thực chất là việc động viên, khích lệ người được làm vía để họ phấn chấn, vui vẻ vượt qua những tai ương trong cuộc sống.