Về sự phân tầng xã hội ở nước ta trong giai đoạn hiện nay - Nguyễn, Phương (KNXB, 2020)
Mục tiêu của đề tài là đánh giá đúng hiện trạng con người Việt Nam về cơ cấu xã hội trên các khía cạnh cơ cấu xã hội, giai cấp, cơ cấu xã hội dân số, cơ cấu xã hội lao động và nghề nghiệp; làm sáng tỏ mối quan hệ xã hội và việc hình thành con người Việt Nam trong điều kiện đổi mới hiện nay và dự báo những biến động về mặt xã hội của con người qua những biến đổi về cơ cấu xã hội giai cấp, dân số, lao động và nghề nghiệp khi chuyển sang kinh tế thị trường.