Bước đầu tìm hiểu về sĩ phu với phong trào nông dân Tây-Sơn - Thế, Long (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Bài báo tìm hiểu về lớp nho sĩ quan lại, với các tên gọi là sĩ phu , kẻ sĩ trong phong trào Tây Sơn. Thực tiễn đấu tranh dựng nước và giữ nước hồi thế kỷ XVIII đã làm những kẻ sĩ có lòng yêu nước thương nòi, không tránh khỏi trăn trở, dằn vặt, suy tính và lựa chọn .Chính nghĩa phong trào Tây Sơn và sức mạnh của dân tộc đã soi đường cho một bộ phận sĩ phu hòa mình vào dòng thác thời đại, cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp quang vinh của dân tộc.