Ý kiến trao đổi về tính khoa học và tính Đảng, tính khách quan và tính chủ quan, tính lịch sử và tính lô-gic - Minh, Tranh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Làm công tác khoa học lịch sử có nghĩa là nghiên cứu lịch sử xã hội nói chung hoặc lịch sử xã hội một nước, hoặc lịch sử một hiện tượng xã hội nào đó, một hoạt động nào đó của xã hội. Phạm vi bàn trong bài viết chỉ quan hệ đến nghiên cứu lịch sử xã hội, trong phạm vi ấy đề cập đến các vấn đề tính khoa học và tính Đảng, tính khách quan và tính chủ quan, tính lịch sử và tính lô-gic.