Lại bàn về việc Nguyễn Trãi tham gia cuộc khởi nghĩa Lam-Sơn từ lúc nào? - Bùi, Văn Nguyên (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Rõ ràng đây là một vấn đề rất khó, vì thời gian đã quá lâu dài, thư tịch thì không đầy đủ, tam sao thất bản, truyền thuyết, gia phả các họ thì có chỗ đúng, chỗ sai... nhưng quả là một vấn đề cần thiết và có ý nghĩa trong việc tìm hiểu thân thế và sự nghiệp Nguyễn Trãi.