Chế độ nô tỳ thời Lê Sơ và tác dụng của các phong trào quần chúng ở thế kỷ thứ XIV và đầu thế kỷ thứ XV - Nguyễn, Đổng Chi (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Như chúng ta đều biết, ở các nước phương Đông, chế độ nô tỳ - một hình thức tàn dư của áp bức bóc lột nguyên thủy - thường tồn tại dai dẳng sau khi chế độ phong kiến đã xuất hiện trên lịch sử.