Sử dụng đa phương tiện trong thiết kế bài giảng, nguyên tác và xu hướng toàn cầu - Một số ứng dụng tại thư viện Đại học Quốc tế RMIT - Trịnh, Thu Hà (Bộ VHTTDL, 2020)
Thiết kế bài giảng trong giảng dạy đóng góp một phần quan trọng trong việc quyết định chất lượng dạy và học tại tất cà các cấp học, mô hình và hình thức đào tạo. Trong lĩnh vực thư viện, việc thiết kế bài giảng trong đào tạo người dùng tin ngày càng được nhìn nhận một cách nghiêm túc đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay. Tuy nhiên, thách thức đối với nhân viên thư viện, những người không được đào tạo bài bản về giảng dạy, là làm sao thiết kế được bài giảng chất lượng, thu hút đông đảo bạn đọc tham gia. Do đó, sử dụng công cụ đa phương tiện, lông ghép các hoạt động mang tỉnh tương tác là một trong nhưng giải pháp khả thi. Đại học RMIT Việt Nam là một trong những trường đại học luôn ưu tiên đem đền cho sinh viên trải nghiệm so (digital experience), do đó thư viện ngày một đẩy mạnh việc đưa công nghệ vào chương trình đào tạo kỹ năng thư viện cho sinh viên. Bài viết sẽ giới thiệu những nguyên tắc và xu hướng mới nhất của việc ứng dụng đa phương tiện vào thiết kế bài giảng đào tạo người dùng tin trên thế giới, cũng như những ứng dụng có hiệu quả tại thư viện trường Đại học RMIT Việt Nam.