Nguyên tắc “Chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm” theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 - Mã, Nguyệt Thu (2020)
Làm rõ những vấn đề lý luận về nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm trong Tố tụng hình sự (TTHS) như: Khái niệm, đặc điểm, cơ sở, ý nghĩa của nguyên tắc. Khái quát sự phát triển của nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm trong lịch sử pháp luật TTHS của nước ta từ năm 1945 đến nay. Nghiên cứu quy định trong luật TTHS một sốn uớc về nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm. Phân tích các quy định của pháp luật hiện hành về nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm trong TTHS Việt Nam. Nghiên cứu thực tiễn thực hiện nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm trong TTHS trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nguyên tắc chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm trong TTHS