Tội gây ô nhiễm môi trường theo bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015 - Trịnh, Thị Thủy (2020)
Phân tích làm rõ một số vấn đề lí luận về tội gây ô nhiễm môi trường. Về các khía cạnh như: Khái niệm, cơ sở lý luận và thực tiễn, cũng như ý nghĩa của việc quy định tội gây ô nhiễm môi trường. Khái quát quá trình hình thành và phát triển của luật hình sự Việt Nam về tội gây ô nhiễm môi trường để đưa ra được những đánh giá nhận định chung cho quá trình phát triển. Phân tích, làm rõ đánh giá quy định pháp luật về tội gây ô nhiễm môi trường. Tổng hợp, phân tích và đánh giá thực tiễn áp dụng các quy định cụ thể về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định của BLHS năm 2015. Đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và áp dụng pháp luật về tội gây ô nhiễm môi trường.