So sánh pháp luật Việt Nam và pháp luật một số nước châu Á về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi - Hoàng, Mai Anh (2020)
Nghiên cứu làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận về người cao tuổi, trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi và pháp luật trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi. Cụ thể là vấn đề lý khái niệm, đặc điểm của người cao tuổi; khái niệm và sự cần thiết phải bảo đảm trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi; khái niệm, nguyên tắc điều chỉnh, nội dung điều chỉnh và vai trò của pháp luật trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi. So sánh pháp luật trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi ở Việt Nam và một số nước Châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc). Rút ra những nhận xét về ưu điểm của pháp luật trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi ở một số nước Châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc), và những vấn đề còn bất cập trong các quy định của pháp luật hiện hành về trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên cơ sở so sánh với pháp luật của một số nước Châu Á (Nhật Bản, Trung Quốc). Từ những vấn đề nghiên cứu trên, luận văn đề xuất phương hướng hoàn thiện pháp luật trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay