Phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trung học cơ sở theo chuẩn nghề nghiệp tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận - Lê, Ngọc Diệp (2020)
Luận văn đã nghiên cứu các vấn đề lý luận cơ bản liên quan đến đề tài như: Phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trung học cơ sở theo Chuẩn nghề nghiệp; các khái niệm về: Giáo viên, giáo viên trung học cơ sở; Năng lực, phát triển năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; Chuẩn nghề nghiệp giáo viên; Tổ chức tự đánh giá năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp; Tổ chức bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên theo đúng nghề nghiệp. Luận văn đã khảo sát và phân thực trạng phát triển chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên trung học cơ sở theo chuẩn nghề nghiệp tại thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Thuân.