Biên soạn và hướng dẫn giải bài tập chương “Tĩnh học vật rắn”, Vật lí 10 nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh giỏi Vật lí - Nguyễn, Thị Thanh (2020)
Phân tích và làm rõ được cơ sở lí luận của dạy học phát triển năng lực; khái niệm năng lực sáng tạo; học sinh giỏi Vật lí; vai trò của bài tập Vật lí trong việc bồi dưỡng năng lực tư duy sáng tạo cho học sinh. Trên cơ sở lí luận về năng lực sáng tạo, luận văn đã đưa ra các biểu hiện cụ thể của năng lực sáng tạo đối với học sinh THPT, từ đó đưa ra các biện pháp để bồi dưỡng năng lực sáng tạo cho học sinh giỏi Vật lí.